Trần Hiệp - HiepTD.Info
01
NAME

TRAN HIEP (HiepTD)

ROLE

SEO Expert / Digital Marketing

EMAIL

hieptd.info@gmail.com

PHONE
sing-v3orange
01

Liên kết Nofollow và Dofollow là gì? Bạn đã tìm hiểu về nó chưa?

SEO là một quá trình dài và có nhiều yếu tố để giúp tăng thứ hạng website trên Search Engine. Nhắc đến những yếu tốt thì chắc hẳn các bạn cũng biết đến một số yếu tố như backlink, các thẻ meta,..

Đó chỉ là một trong rất nhiền kỹ thuật quan trọng để đưa giúp website của bạn có thể tiếp cận với người dùng. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn về liên kết NofollowDofollow.

Vậy để hiểu được liên kết Dofollow và Nofollow là gì, cách thức hoạt động của hai thuộc tính này ra sao thì các bạn hãy đọc bài này nhé.

Backlink Nofollow và Dofollow là gì

Backlink Nofollow và Dofollow là gì

Backlink Nofollow là gì?

Backlink Nofollow là một loại thuộc tính HTML do Matt Cutts người đứng đầu nhóm WebSpam của GoogleJason Shellen của Blogger.com giới thiệu vào 18-01-2005.

Thẻ Rel Nofollow

Bình thường trên một trang khi bạn có một liên kết từ một website khác trỏ về website của bạn. Các con bọ của Search Engine sẽ đọc từ trên xuống dưới và khi bài viết đó có liên kết không dùng thẻ Nofollow, nó sẽ tìm đến website của bạn qua đường link đó.

<a href="https://tranhiep.net/seo-la-gi" rel="nofollow">SEO là gì</a>

Nếu bạn dùng thẻ Nofollow trên liên kết đó các con bọ tìm kiếm của Search Engine sẽ bỏ qua và không đến website của bạn.

Thẻ Meta Nofollow

Thẻ Meta Nofollow cũng có chức năng như Rel Nofollow nhưng thẻ meta này có một điểm khác biệt với thẻ rel nofollow chúng ta dùng để chèn trong các liên kết.

Khi dùng thẻ meta nofollow, thẻ này sẽ có nhiệm vụ khai báo với bọ tìm kiếm rằng toàn bộ liên kết trong trang đó sẽ được đánh dấu với thẻ nofollow mặc dù bạn không cần chèn rel="nofollow" vào mỗi link.

<meta name="robots" content="nofollow" />

Mặc dù backlink nofollow không giúp bot tìm đến website của bạn nhưng nó vẫn giúp bạn có được nguồn traffic từ ngoài vào. Ngoài ra như mình theo dõi tại Google Search Console thì vẫn được báo rằng có backlink về mặc dù là backlink nofollow. Vì vậy mọi người đừng nghĩ backlink nofollow là vô dụng.

Backlink Dofollow là gì?

Backlink dofollow là thuộc tính cho phép các con bọ của công cụ tìm kiếm thu thập nội dung của bạn và các liên kết từ trang đó đến các trang khác hoặc các liên kết nội bộ trong website.

Khác với thẻ Nofollow, thay vì các con bọ của Search Engine sẽ bỏ qua các liên kết thì bọ sẽ tìm đến các đường dẫn được chèn trong bài viết mà không có thẻ nofollow và đường link đó sẽ được tính là một điểm backlink.

Một mẫu code HTML backlink Dofollow:

<a href=https://tranhiep.net rel="dofollow">SEO là gì</a>

Ở trên là một ví dụ về mẫu code HTML chứa thẻ rel="dofollow". Anchor text có chứa một liên kết và nó không sử dụng thẻ rel="nofollow" và được Search Engine tính điểm Backlink.

Nếu bạn không thấy thẻ rel="dofollow" thì đừng nghĩ nó là nofollow nhé, trong anchor text chứa một đường link không có thẻ rel="nofollow" thì nó vẫn được tính là một Backlink Dofollow.

Khi nào sử dụng Nofollow và Dofollow

Khi hiểu được những khái niệm về hai thẻ này thì việc cách sử dụng thẻ Nofollow và Dofollow đúng cách lại là một vấn đề chúng ta cần quan tâm.

Mỗi người có một cách sử dụng cũng như kinh nghiệm khác nhau trong vấn đề sử dụng Backlink. Vậy tại www.tranhiep.net mình sử dụng như thế nào thì các bạn đọc tiếp nhé,

Cách sử dụng Nofollow

Trong quá trình học cũng như làm SEO thì mình thường hay sử dụng thẻ Rel Nofollow vào một số trường hợp như sau.

 • Mỗi mã nguồn có một cách sử dụng Nofollow riêng biệt, ở đây mình sẽ có một ví dụ cụ thể như sau.
  Tại mã nguồn Xenforo hay Vbulletin mình áp dụng thẻ Nofollow vào các liên kết như: Tên thành viên, các liên kết đến các chức năng sử dụng diễn đàn như sửa tên, sửa bài viết.
  Ở đây mình sử dụng Nofollow để điều hướng bọ tìm kiếm bỏ qua các liên kết không cần thiết để tập chung vào nội dung của website và các liên kết nội bộ trong website.
 • Ngoài ra mình sử dụng Nofollow vào các liên kết ra ngoài website như: liên kết tham khảo như wiki, các liên kết chuyển hướng đến trang download, liên kết Affiliate,..

Cách sử dụng Dofollow

Vấn đề sử dụng thuộc tính Dofollow cũng tương tự như trên phần Nofollow, nó đi ngược lại với Nofollow. Các bạn có thể tham khảo cách dùng thuộc tính dofollow cho liên kết trong một số trường hợp sau:

 • Sử dụng thuộc tính dofollow cho các internal link, các bài viết liên quan.

Việc sử dụng thuộc tính dofollow là một vấn đề các bạn cần lưu ý, nếu bạn dùng không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng cho website của chính bạn. Nếu bạn nào chưa đọc bài Backlink là gì của mình thì lên tham khảo lại để có thể sử dụng backlink đúng cách.

Tác dụng của Backlink Nofollow và Dofollow

Bên trên là những khái niệm giúp bạn hiểu về cách hoạt động cũng như thông tin về Nofollow và Dofollow. Vậy khi sử dụng thẻ nofollow và dofollow chúng ta sẽ có những lợi ích gì.

 • Lợi ích khi sử dụng thuộc tính nofollow: Từ những thông tin tại phần cách dùng nofollow thì mình có kết luận như sau. Chúng ta nên sử dụng thẻ Nofollow cho những liên kết không cần thiết trong website để bọ tìm kiếm có thể tập trung vào những nội dung chính trong website.
 • Lợi ích khi sử dụng thuộc tính dofollow: Trái ngược với Nofollow, thuộc tính Dofollow sẽ khai báo cho bọ của công cụ tìm kiếm rằng liên kết này uy tín hay có giá trị tham khảo. Bọ của công cụ tìm kiếm sẽ từ liên kết trong bài viết đó và tìm đến website của bạn và đó sẽ tính là một backlink.
Kiểm tra link Nofollow và Dofollow bằng SEO Quake

Kiểm tra link Nofollow và Dofollow bằng SEO Quake

Kiểm tra Backlink Dofollow và Nofollow thế nào

Để kiểm tra Backlink là nofollow hay dofollow thì có nhiều cách, ở bài viết này mình chỉ giới thiệu cho bạn một Addon khá phổ biến và được nhiều người dùng.

Đó là Addon SEO Quake, SEO Quake có rất nhiều chức năng, ngoài những chức năng như kiểm tra chỉ số index, lượng link out, rank alexa, tuổi thọ tên miền,.. thì nó còn có chức năng kiểm tra link dofollow và nofollow.

Các bạn có thể tải Addon SEO Quake tại đây:

Cách cài đặt SEO Quake để kiểm tra link dofollow bạn làm như sau:

 • Sau khi cài đặt SEO Quake trên trình duyệt các bạn sẽ thấy icon SEO Quake tại góc trên cùng bên phải của trình duyệt. Các bạn nhấn vào Icon SEO Quake.
 • Sau đó các bạn chọn Preferences và sau đó trình duyệt sẽ mở ra tab cài đặt của Addon.
 • Tiếp theo các bạn đánh dấu tích vào dòng Highlight “nofollow” links và tắt tab đó đi là xong. Sau khi làm thành công Link Nofollow và Dofollow sẽ hiển thị như trong hình.

Lời kết

Khi bạn là người mới học SEO, công việc đầu tiên của bạn là phải hiểu được khái niệm SEO là gì và ý nghĩa cũng như các thuật ngữ SEO. Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc giúp tăng thứ hạng của website.

Qua bài viết này mình hi vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về Backlink Nofollow và Dofollow. Chúc các bạn có thể áp dụng nó tốt cho website của mình.

Bài viết “Liên kết Nofollow và Dofollow là gì? Bạn đã tìm hiểu về nó chưa?”
Tác giả: Trần Hiệp
Email: hieptd@doiseo.com
Vui lòng để lại nguồn https://tranhiep.net/lien-ket-nofollow-va-dofollow-la-gi/ khi đăng tải bài viết này. Xin cám ơn !